Tính trùng tang nhập mộ và cách hóa giải

Từ xưa đến nay, người Á Đông nói chung và Việt nam nói riêng. Các thủ tục an táng, đưa người đã khuất vào cõi vĩnh hằng là thủ tục vô cùng quan trọng và cần thiết. Một trong những hiện tượng đáng sợ mà bất cứ gia đình nào cũng muốn tránh đó là hiện tượng trùng tang. Vậy trùng tang là gì? Cách tính và hóa giải trùng tang như thế nào? Ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn người chết có phạm trùng tang hay không?

Chọn năm sinh và giới tính gia chủ

Năm sinh (âm lịch)

Giới tính

Chọn giờ, ngày tháng năm mất gia chủ

Giờ mất

Ngày Tháng Năm

Trùng tang là gì?

Trùng tang là hiện tượng người mất không đúng số đúng mệnh. Người ra đi chưa tới số mà phải chết một cách oan uổng. Hoặc người mất mất vào ngày giờ không hợp tuổi, ra đi không dứt khoát, còn vương vấn cõi trần.

Tại sao phải xem trùng tang?

Theo tâm linh, nghi thức an táng sẽ ảnh hưởng tới gia trạch, con cháu đời sau và những người cùng huyết thống. Chính vì vậy, nếu người mất phạm phải trùng tang thì ảnh hưởng rất xấu đến những người đang sống. Trong vòng 49 ngày sau ngày mất và trong 3 năm sau ngày mất trong nhà có người mất theo thì được xác định là trùng tang. Người mất liên tiếp thì là trùng tang liên táng.

Coi ngày trùng tang
Coi ngày trùng tang

Trùng tang ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người đang sống và con cháu đời sau. Bởi vậy, việc xem trùng tang là một việc cực kỳ cần thiết và quan trọng. Nếu người mất phạm phải trùng tang thì lập tức tố chức lễ trấn trùng tang để yên ổn những người ở lại.

Cách tính trùng tang

Dựa vào tuổi của người mất và ngày, tháng, giờ mất của họ để tính xem người mất có phạm phải trùng tang hay không? Kết quả sẽ cho biết 3 ngày: Nhập mộ, thiên di, trùng tang.

  • Nhập mộ được coi là tốt, người mất ra đi đúng theo số mệnh không còn vương vấn trần ai. Thể hiện sự an lành, yên nghỉ.
  • Thiên di là số trời định. Được ông trời đưa đi. Sự ra đi nằm ngoài mong muốn của người mất, nhưng cũng là hợp theo ý trời.
  • Trùng tang là cái chết oan uổng. Người mất chưa tới số nhưng vẫn phải ra đi.

Dựa theo giới tính, năm sinh, và ngày tháng năm của người mất có thể tính được được người mất có phạm phải trùng tang không? Và phạm phải trùng tang ngày, giờ hay năm? Theo người xưa thì trùng tang giờ là nặng nhất, và mức độ nhẹ nhất là trùng tang năm.

Có thể tính ngày trùng tang đơn giản dựa theo công cụ trên. Bạn chỉ cần điền năm sinh, giới tính, ngày tháng năm mất. Công cụ sẽ phân tích và cho biết người mất có phạm phải trùng tang hay không?

Cách hóa giải trùng tang

– Nếu sau khi xem ngày giờ của người đã mất phạm phải trùng tang gia chủ cần có các biện pháp khắc phục phù hợp.Tùy theo mức độ nặng, nhẹ. Nhà có người chết trùng  tang phải lập tức gửi người đó lên chùa.

– Nếu trùng nhẹ, có thể gửi linh hồn của người đã mất lên một ngôi chùa nào đó gần nhà. Các nhà sư sẽ hàng ngày đọc kinh niệm phật cho vong hồn siêu thoát. Linh hồn của người mất sẽ ở lại chùa, không đi ra ngoài kéo theo những người thân khác trong gia đình.

– Nếu trùng nặng thì phải gửi linh hồn của người đã mất ngay vào chùa Hàm Long. Là một trong những ngôi chùa đệ nhất giữ vong ở Thành phố Bắc Ninh.

– Sau khi gửi vong vào chùa, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Không được lập bàn thờ cúng bái, thắp hương và gọi tên người chết.
  • Khi đưa vong lên chùa phải nhờ người không có mối quan hệ họ hàng, huyết thống.
  • Sau khi nên mộ tròn thì có thể lập bàn thờ cúng tại nhà để tỏ lòng hiếu kính.

Để tránh trùng tang cần xem ngày chôn cát hợp lý. Như vậy, xem ngày trùng tang sẽ hóa giải được nhiều tai họa đem lại sự an tâm cho người sống. Đồng thời giúp người đã mất ra đi một cách thanh thản, tạo sự yên ấm cho con cháu về sau.