Xem ngày cưới hỏi trong năm 2024

Hôn nhân là dấu son quan trọng trong mỗi cuộc tình của các cặp đôi lứa yêu nhau. Đồng thời, hôn nhân cũng khởi đầu một trang mới trong cuộc đời mỗi người. Vì vậy, để có một lễ cưới trọn vẹn, tạo tiền đề cho một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, viên mãn. Thì việc chọn ngày cưới là một việc cực kỳ cần thiết và quan trọng. Đó cũng là một phong tục tập quán tốt đẹp của ông cha ta từ xưa đến nay.

Hướng dẫn xem ngày cưới hỏi theo tuổi cô dâu chú rể

Chọn tháng, năm muốn xem ngày cưới hỏi nạp tài (Dương lịch)

Tháng

Năm

Tầm quan trọng của việc xem ngày cưới hỏi

Lễ cưới không chỉ là ngày vui của cô dâu, chú rể, của hai bên cha mẹ, họ hàng nội ngoại, bạn bè, làng xóm. Lễ cưới còn là ngày thuyền tình cập bến, ngày trọng đại đánh dấu một bước ngoặt, một trang mới trong cuộc đời mỗi con người. Vì vậy, việc chọn ngày cưới không chỉ thể hiện nét đẹp trong đời sống tinh thần, văn hóa của người Việt. Nó còn là một chuyện hệ trọng trong cuộc đời mỗi người.

Xem ngày cưới hỏi năm 2020
Xem ngày cưới hỏi năm 2020

Việc chọn ra ngày cưới đẹp không phạm vào các điều kiêng kỵ, nói lên tầm quan trọng của một cuộc hôn nhân lâu dài. Đó cũng là thủ tục trước khi cưới mà cặp đôi nào cũng phải thực hiện. Nó còn giúp các cặp đôi trẻ hiểu được giá trị thiêng liêng của cuộc hôn nhân. Để cố gắng vun đắp xây dựng mái ấm sau hôn nhân hạnh phúc, vẹn tròn.

Các căn cứ khi chọn ngày cưới

Các căn cứ để chọn ngày cưới chính là việc nên chọn ngày cưới theo tuổi vợ hay chồng? Chọn ngày đẹp đặc biệt là ngày bất tương, ngày hoàng đạo. Đồng thời để tránh những ngày xấu, hắc đạo để không ảnh hưởng không tốt đến cuộc hôn nhân.

Xem ngày cưới theo tuổi vợ hay chồng?

Dân gian có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Từ xưa đến nay người Việt thường xem ngày cưới theo tuổi của cô dâu tương lai trước. Vì vậy, người xem tuổi thường căn cứ vào Tứ trụ của cô dâu, tức năm – tháng – ngày – giờ sinh để tính toán. Sau đó kết hợp với tuổi của chú rể để chọn ra ngày đẹp để cử hành hôn lễ.

Những điều nên tránh khi xem ngày cưới

Xưa nay ông bà ta đã từng truyền tai nhau: “ 1, 3, 6, 8 chính là tuổi Kim Lâu”. Tuổi Kim Lâu của nữ được tính như sau:

Lấy số tuổi cộng thêm tuổi mụ (tính theo năm âm sinh âm lịch) chia cho 9, nếu số dư mà bằng 1, 3, 6, 8 là phạm Kim Lâu. Như vậy, nếu chia cho 9 mà các số dư không phải là 1, 3, 6, 8 thì không phạm Kim Lâu. Như vậy,chúng ta có thể an tâm tiến hành các việc trên vào các năm này. Tuy nhiên trong năm nếu phạm phải tuổi Kim Lâu có thể xem ngày kết hôn được nếu đợi qua ngày Đông Chí (ngày 21 hoặc 22 tháng 12).

Ngoài ra ông bà ta còn xem ngày cưới theo tuổi tam tai. Ví dụ: người tuổi Thân – Tí – Thìn gặp Tam tai vào năm Dần – Mão – Thìn. Người tuổi Dần – Ngọ – Tuất gặp Tam tai vào năm Thân – Dậu – Tuất. Người tuổi Tị – Dậu – Sửu gặp Tam tai vào năm Hợi – Tí – Sửu, người tuổi Hợi – Mão – Mùi gặp Tam tai vào năm Tị – Ngọ – Mùi.

Chọn theo ngày bất tương

Khi tổ chức lễ cưới, ông bà ta thường xem ngày kết hôn tốt nhất để nên duyên vợ chồng cho đôi lứa. Và ngày bất tương là ngày đại kiết, tốt đẹp để dựng vợ, gả chồng. Bất là không và tương có ý nghĩa là tương hợp. Có thể hiểu là không bị Âm tương, Dương Tương. Là thời điểm âm dương hòa hợp, cân bằng nhau. Cho nên rất tốt để thực hiện công việc trọng đại như cưới hỏi, động thổ xây nhà.

Ngày hoàng đạo

Ngày hoàng đạo là ngày đẹp có các sao tốt chiếu. Cụ thể như sao Thiên đức, Thiên đức hợp, Nguyệt đức, Nguyệt đức hợp, Thiên xa, Thiên hỷ, Nguyệt ân… Vì thế, ngày hoàng đạo luôn là căn cứ lựa chọn để thực hiện mọi công việc. Đặc biệt là những công việc trọng đại trong đời. Bởi khi công việc thực hiện trong ngày này đều được xem là may mắn cho sự khởi đầu. Nếu tổ chức vào ngày này cuộc sống vợ chồng có thể sẽ được suôn sẻ, hạnh phúc dài lâu. Ngược lại tuyệt đối tránh ngày hắc đạo để những điều xấu sẽ không có cơ hội xảy ra. Đó là ngày Tam nương, ngày có các sao xấu như Sát chủ, Không phòng, Không sàng, Kiếp sát…Tránh các trực Phá, Kiên, Bình, Thu.

Trên đây là cách tham khảo ngày cưới online trên mạng nhưng các thông tin cực kỳ chính xác. Giúp mọi người có thể xem ngày cưới hỏi theo tuổi vợ chồng năm 2020 và các năm khác. Làm tiền đề mở ra may mắn cho hạnh phúc vợ chồng trong tương lai, cuộc sống sau này.