Coi ngày tốt động thổ làm nhà hợp tuổi, trình tự làm lễ động thổ

Lễ động thổ là một lễ quan trọng trước khi khởi công một công trình xây dựng. Bởi nó đánh dấu sự khởi đầu cho công trình đó. Vì thế, từ xưa đến nay, xem ngày động thổ làm nhà là một thủ tục không thể thiếu trước khi tiến hành động thổ xây dựng một ngôi nhà.

Hướng dẫn xem ngày tốt làm nhà xây nhà theo tuổi

Chọn tháng năm xem ngày tốt làm nhà theo tuổi (Dương lịch)

Tháng

Năm

Ý nghĩa của việc xem ngày động thổ làm nhà

Làm nhà là việc quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Vì vậy trước khi làm nhà việc coi ngày động thổ làm nhà là một việc vô cùng quan trọng và cần thiết. Xem ngày động thổ làm nhà là chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ khởi công xây dựng một ngôi nhà.

Xem ngày tốt xấu động thổ

Việc chọn được ngày tốt để động thổ xây nhà giúp cho việc thi công suôn sẻ, thuận lợi. Ngoài ra, mỗi ngôi nhà, mỗi mảnh đất đều có thần thổ địa trông coi. Nên coi ngày động thổ là việc thiết yếu để không phạm các vị thần cai quản ở đó. Nếu chọn được ngày tốt để động thổ xây nhà còn giúp gia chủ làm ăn phát đạt, thịnh vượng, may mắn, hạnh phúc. Ngược lại nếu chọn phải ngày xấu, gia chủ sẽ gặp nhiều rủi ro, lận đận,trắc trở trong thi công cũng như trong cuộc sống sau này.

Các căn cứ để xem ngày động thổ

Xây nhà là một trong những công việc quan trọng nhất trong cuộc đời con người. Chính vì thế trước khi động thổ làm nhà cần phải cẩn thận trong việc xem tuổi, xem ngày. Vậy các bạn có thể dựa vào một số căn cứ sau để xem được ngày động thổ tốt nhất.

Ngày động thổ phải là ngày tốt

Lựa chọn ngày động thổ phải là ngày tốt . Ngày có các sao chiếu tốt. Ví dụ như ngày Hoàng Đạo, ngày Sinh khí, ngày Lộc mã, ngày Giải Thần… Tiến hành những công việc đại sự vào các ngày này sẽ đưa lại sự hanh thông, may mắn cho gia đình. Đồng thời công trình được xây dựng thuận lợi, ít rủi ro. Nên tránh các ngày xấu như ngày Hắc Đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Trùng phục… Vào những ngày này có các vị thần xấu quấy phá nên mọi chuyện thường gặp trắc trở. Ngoài ra nên chọn giờ hoàng đạo, giờ tốt để làm lễ động thổ.

Ngày động thổ tốt phải hợp với tuổi của gia chủ

Theo quan niệm từ xa xưa của dân gian, xem ngày tốt động thổ thường xem tuổi của đàn ông trong gia đình. Dựa vào can, chi cùng các mối quan hệ tương sinh, tương khắc trong ngũ hành để xem ngày tốt phù hợp cho việc động thổ. Cần lưu ý, nếu tuổi của gia chủ phạm vào các tuổi như: Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc thì tuyệt đối không nên động thổ dù là công trình nhỏ.

Chọn hướng động thổ tốt

Cần phải xem hướng phong thủy tốt trong ngày động thổ cùng với hướng hợp với gia chủ. Theo phong thủy có 4 hướng tốt đồng thơi cũng có 4 hướng xấu. Bốn hướng tốt đó là : Sinh khí, phúc đức, thiên y, phục vị. Bốn hướng xấu là: Ngũ quỷ, tuyệt mệnh, họa hại, lục sát. Gia chủ tham khảo để chọn hướng tốt cho mình.

Các trình tự, thủ tục để làm lễ cúng động thổ

  • Chuẩn bị những lễ vật. Cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng để thể hiện sự thành kính và tấm lòng của mình với thần linh, thổ địa.
  • Gia chủ xúc xẻng cát đầu tiên.
  • Tiến hành trình báo với thổ thần, khấn, vái và thắp hương .
  • Tiến hành động thổ, khởi công, tiến hành xây dựng công trình.

Như vậy, việc chọn ngày động thổ là việc quan trọng trước khi khởi công xây dựng một công trình. Như ông bà ta xưa nay thường có câu: ” Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Bởi vậy, bài viết trên phần nào giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho chính mình. Bước đầu đem lại nền móng vững chắc cho ngôi nhà và cuộc sống ổn định sau này.