Xem ngày tam nương, nguồn gốc và các điều nên tránh

Theo quan niệm dân gian ngày Tam Nương là ngày cực xấu, ngày bách kị để lam các công việc đại sự, trọng đại. Vậy ngày tam nương là ngày gì? Tại sao lại nói ngày tam nương là này xấu? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc và xem các ngày cần tam nương cần tránh trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn xem ngày tam nương từng tháng trong năm

Chọn tháng năm xem ngày tam nương (Dương lịch)

Tháng

Năm

Ngày tam nương là ngày gì?

Tam Nương là những ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch mỗi tháng. Theo tương truyền, Ngày Tam Nương là những ngày rất xấu. Do đó, mỗi khi bắt đầu tiến hành một việc quan trọng, dù cấp bách đến đâu cũng nên tránh các ngày này để tránh sự rủi ro, thất bại.

Nguồn gốc của các Ngày Tam Nương

Theo nghĩa hán tự ” Tam” có nghĩ là 3, “Nương” có nghĩa là Nữ . “Tam Nương” có nghĩa là 3 người phụ nữ. Ngày tam nương là ngày liên quan đến 3 người phụ nữ.

Ngày tam nương có xấu không
Ngày tam nương có xấu không

Theo trương tuyền xưa của dân gian Trung Quốc lẫn Việt Nam, Ngày Tam Nương là ngày liên quan đến 3 cô gái rất xinh đẹp. Các cô gái nay mê hoặc nhà vua và đều làm cho nước mất, nhà tan, nhân dân lâm vào cảnh lầm than, khổ cực.

Theo quan niệm dân gian Trung Quốc

Theo dân gian Trung Quốc, Tam Nương có liên quan đến ba người phụ nữ. Đó là Muội Hỷ, Đát Kỷ và Bao Tự. Họ là những mĩ nữ có sắc đẹp ” nghiêng nước, nghiêng thành” và được coi là hồng nhan họa thủy. Hầu hết sách sử Trung Quốc đều kết tội ba giai nhân tuyệt sắc này là nguyên nhân làm sụp đổ ba triều đại Hạ, Thương, Tây Chu( TCN).

Muội Hỷ có nhan sắc đẹp tuyệt trần cùng với vẻ lạnh lùng hiếm khi cười. Muội Hỷ khiến vua Hạ Kiệt say mê và tìm mọi cách để cho nàng vui. Kiệt Vương điên đảo thần hồn, suốt ngày đắm chìm trong nhục dục, lơ là chính sự. Vua Thành Thang nhà Thương dấy binh lật đổ triều Hạ. Nhà Hạ sụp đổ (khoảng 2100 TCN – 1600 TCN).

Đát Kỷ rất đẹp, nàng đẹp đến nỗi khi tức giận cũng khiến cho vua Trụ say đắm. Vua Trụ ngày đêm quấn quýt bên nàng, không lo việc triều chính, suốt ngày ăn chơi, trụy lạc. Nhân dân lâm vào cảnh lầm than, khổ cực. Theo tương truyền, nàng Đát Kỷ là con hồ ly có phép hoá ra mỹ nhân xui vua làm lắm điều bạo ngược, vô đạo. Nhà Thương sụp đổ vào khoảng năm 1600 TCN – 1066 TCN.

Bao Tự được mệnh danh là mỹ nhân không biết cười. Ông say mê bà Bao Tự khiến cho đất nước ngày càng suy tàn. Hắn làm tất cả những gì để Bao Tự cười, cũng vì si tình và ngu muội. Hắn rất tàn bạo nên Thân Hầu liên kết với quân Khuyển Nhung vào tàn phá kinh đô nhà Chu, U Vương bị giết.

Theo quan niệm dân gian Việt Nam

Theo tương truyền dân gian Việt Nam, ngày Tam nương là các ngày mà Ngọc Hoàng thượng đế sai 3 cô gái xinh đẹp xuống hạ giới để thử lòng con người. Tuy nhiên các cô gái này khiến họ say đắm, mê muội. Dân chúng bỏ bê công việc, ham mê cờ bạc, tửu sắc nên cuộc sống lâm vào cảnh lầm than, cực khổ.

Các ngày Tam Nương và các việc nên tránh

Theo tương truyền, một tháng sẽ có 6 ngày Tam Nương, 6 ngày đó ứng với ngày sinh và ngày mất của 3 người đẹp. Là những người mang đến sự xui xẻo cho dân chúng cả 3 thời đại. Vì thế trong ngày Tam Nương mọi người đều tránh làm các việc như cưới hỏi, xuất hành, làm nhà,khai trương, kí kết hợp đồng,…Nếu không kiêng kị những ngày này mà cố ý tiến hành thì sẽ gặp xui xẻo. Việc làm ăn không được, gia đình dễ ly tán, dễ gặp tai nạn…

Các ngày tam nương nên tránh gồm ngày mùng 3, mùng 7, 13, 18, 22, và 27 trong mỗi tháng Âm lịch.

Như vậy, theo giá trị nhân văn hay tâm linh ngày tam nương có những giá trị khác nhau. Lịch sử là những gì trong quá khứ chúng ta không thể thay đổi được. Nhưng từ các câu chuyện đó rút ra được các bài học có giá trị to lớn cho bản thân. Và chúng ta nên biết được các ngày nào là ngày ta nương từ đó tránh những rủi ro không đáng có.