Các căn cứ để chọn tuổi làm nhà, ý nghĩa

Từ xa xưa, ông bà ta đa truyền tai nhau: ” Xây nhà, tậu trâu, lấy vợ”. Phải nói 3 việc xây nhà, tậu trâu, lập gia đình là 3 việc quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Vì vậy, từ xưa đến nay, trước khi xây nhà, chúng ta thường lựa chọn tuổi xây nhà phù hợp với tuổi của gia chủ. Việc lựa chọn tuổi làm nhà là bước quan trọng không thể bỏ qua trước khi có ý định làm nhà.

Hướng dẫn xem năm tốt làm nhà theo tuổi

Chọn năm sinh tuổi gia chủ (Âm lịch)

Chọn năm muốn làm nhà

Tại sao lại phải xem tuổi làm nhà?

Xây nhà là công việc đại sự của mỗi người. Với tâm niệm” Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” trước mọi sự kiện trọng đại chúng ta thường xem ngày tốt để tiến hành.

Năm 2019 tuổi nào làm nhà được?
Năm 2019 tuổi nào làm nhà được?

Việc xem tuổi phù hợp với gia chủ để không phạm phải các tuổi hạn, các năm xấu khi làm nhà là vô cùng cần thiết. Nếu chọn được năm tốt thì gia đình đầm ấm, phát triển thịnh vượng. Đồng thời công trình bền vững, bình an. Nếu như chọn phải năm không tốt, thường dẫn đến rủi ro cho gia đình. Gia đình gặp nhiều khó khăn, công trình dễ hỏng tróc, mọi việc không thuận lợi. Vì vậy, việc xem tuổi trước khi khởi công xây nhà, chung cư, hay văn phòng…. là việc vô cùng quan trọng và cần thực hiện.

Chọn tuổi làm nhà theo tuổi vợ hay chồng?

Để thuận lý âm dương, theo quan niệm từ xa xưa có câu “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Vì vậy, việc xem tuổi để làm nhà thường xem tuổi người chồng trong gia đình. Trong gia đình, đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm. Nên mỗi người có một vai trò chủ đạo khác nhau. Khi xem tuổi làm nhà người ta thường tính theo tuổi của đàn ông. Tuy nhiên, để chọn ngày động thổ thì cần phải xem ngày phù hợp với cả vợ chồng.
Đối với những gia đình có tuổi chồng không hợp để làm nhà. Nếu gia chủ mong muốn làm nhà trong năm đó thì họ phải mượn tuổi của một người khác để động thổ, xây dựng.

Các căn cứ để chọn tuổi làm nhà

Để lựa chọn được năm làm nhà gia chủ không được phép phạm vào tuổi kim lâu, hoang ốc, tam tai. Vậy cách tính tuổi như thế nào ta cùng tìm hiểu dưới đây:

 • Tuổi xây nhà được tính( theo tuổi mụ) = năm xây nhà – năm sinh + 1
 • Ta tránh các năm phạm phải bao gồm: hoang ốc, kim lâu và tam tai.

Hoang Ốc

“Hoang Ốc” có nghĩa là ngôi nhà hoang. Nếu phạm phải hoang ốc thì sẽ rất xấu.

Vòng tính tuổi hoang ốc chia ra làm 6 cung: Nhất cát, nhì nghi, tam địa sát, tứ tấn tài, ngũ thọ tử, lục hoang ốc.

Mỗi cung hoang ốc mang một ý nghĩa tốt xấu khác nhau. Tuổi gia chủ ở vào các cung: nhất cát, nhì nghi, tứ tấn tài mà làm nhà thì thuận tốt. Còn nếu ở vào các cung: Tam Địa Sát, Ngũ Thọ Tử, Lục Hoang Ốc thì bị phạm, cần kiêng tránh. Cụ thể như sau:

 • Nhất cát: Làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư tốt, gia đạo yên bình mọi việc hanh thông, thuận lợi.
 • Nhì nghi: Làm nhà sẽ có của cải, tài lộc, nhà cửa hưng vượng.
 • Tam địa sát: Làm nhà là phạm xấu, gia chủ sẽ mắc bệnh tật, khó khăn.
 • Tứ tấn tài: Làm nhà là tốt phúc lộc, đại cát đại lợi sẽ tới.
 • Ngũ thọ tử: Làm nhà là phạm, trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh tử biệt sinh ly.
 • Lục hoang ốc: Làm nhà bị phạm, khó khăn, lận đận, khó thành đạt được.

Tam Tai

Hạn tam tai có nghĩa là tai ương, hạn 3 năm liên tiếp đối với mỗi tuổi. Theo phong thủy ngũ hành, cứ 12 năm thì có 3 năm liên tiếp gặp hạn. Cụ thể như sau:

 • Các tuổi Thân, Tí, Thìn: Gặp hạn tam tai vào các năm Dần, Mão, Thìn.
 • Các tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Gặp hạn tam tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất.
 • Các tuổi Hợi, Mão, Mùi: Gặp hạn tam tai vào các năm Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Gặp hạn tam tai vào các năm Hợi, Tý, Sửu.

Nếu gia chủ gặp Tam Tai thì cuộc sống trong những năm này thường gặp nhiều rủi ro, trở ngại. Nên khi muốn xây dựng hay sửa sang lại nhà cửa gia chủ cần hết sức thận trọng. Chú ý nên tránh những năm mà mình gặp hạn.

Kim Lâu

Cách tính tuổi kim lâu là lấy tuổi mụ của người cần tính chia cho 9

 • Dư 1 là kim lâu thân
 • Dư 3 là kim lâu thê
 • Dư 6 là kim lâu tử
 • Dư 8 là kim lâu lục súc

Hạn Kim Lâu rất nặng nếu gia chủ làm nhà phạm phải. Khi phạm phải hạn Kim Lâu gia chủ thường bị ốm đau bệnh tật và thậm chí có thể gây ra họa sát thân. Nên cần lưu ý nếu chọn tuổi này để làm các việc đại sự, trọng đại.

Như vậy để mang lại sự bình an, tài lộc, ấm êm cho gia đình. Gia chủ nên xem tuổi xây nhà, cất nhà trước khi tiến hành khởi công. Các bạn cũng có thể xem các tuổi đẹp làm nhà, sửa nhà năm 2019 của chúng tôi để lựa chọn được tuổi làm nhà hợp lý.